Google Analytics và Google Webmaster Tool, 2 công cụ được Google cung cấp, luôn khuyến khích các SEOer (Dịch vụ SEO) hay nhà quản trị website sử dụng. Đối với Google Webmaster Tool, công cụ này được sử dụng để theo dõi lỗi thu thập dữ liệu, giảm lượng link không cần thiết, những cảnh báo của Google…Còn đối với Google Analytics (GA) thì dùng để sử dụng phân tích lưu lượng truy cập website, giúp các nhà quản trị website, SEOer đánh giá và phân tích chiến lược cho SEO website của mình ở những giai đoạn tiếp theo. Trong bài viết này, chúng tôi xin tóm lược những tính năng cần thiết và hay sử dụng nhất đối với công cụ GA.

Google Analytics là gì? Công dụng của nó ra sao?

Analytics (Tiếng Việt có nghĩa là Phân tích), và đúng như tên gọi của nó. Google Analytics, được Google cung cấp cho các SEOer, các nhà quản trị website giúp họ có được những dữ liệu thống kê mạnh nhất về số liệu như: Số lượng người truy cập vào website, phân loại và theo dõi những số liệu đó theo các tiêu chí như hành vi, độ tuổi, ngôn ngữ, thiết bị truy cập vào website, ngôn ngữ…Với những số liệu này, là phần rất hữu ích và không thể thiếu được với những người làm SEO.

 

google-analytics-1

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Google Analytics

Truy cập vào website Google Analytics theo đường dẫn sau: Google.com/analytics sau đó đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn

 

google-analytics-2

Thêm trang web vào Google Analytics

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Gmail thành công.

  • Click vào mục Quản trị -> Thuộc tính -> Thuộc tính mới (Làm theo hướng dẫn trong ảnh)

 

google-analytics-3

google-analytics-4

 

Điền đầy đủ thông tin khai báo của website vào các mục của Google Analytics (Lưu ý: Nhớ chọn danh mục ngành nghề và múi giờ báo cáo)

  • Sau khi hoàn tất việc khai báo, tiếp tục click “Nhận ID theo dõi

Hình ảnh dưới đây là ID theo dõi mà Google Analytics tạo ra cho website của bạn, công việc tiếp theo là bạn copy đoạn mã này và chèn nó vào website mà bạn vừa khai báo.

google-analytics-6

  • Theo hướng dẫn của Google cung cấp, ta có 2 cách để chèn được ID theo dõi vào website:
Cách 1: Copy đoạn script và chèn trực tiếp sau thẻ body trang web bạn muốn theo dõi,
Cách 2: Lưu đoạn mã code ( id theo dõi ) vào một trang php, sau đó dùng lệnh include để chèn file php đó vào trang web bạn muốn Google Analytics thống kê.
Lưu ý: vị trí chèn ID theo dõi ” sau thẻ mở body  “

Google Analytics thống kê tổng quan truy cập vào website

Để xem thống kê tổng quan Click: Báo cáo -> Trang tổng quan -> Trang tổng quan của tôi
Tại mục này ta sẽ thấy số liệu hiển thị thông báo: Số lượng truy cập / Tỉ lệ thoát trang theo ngày…
google-analytics-7
Thống kê theo thời gian thực ( Thời gian hiện tại): Click Thời gian thực -> Tổng quan
Google Analytics có tính năng nổi bật: thống kê số lượng truy cập website theo thời gian thực ( Real time ), có nghĩa là chúng ta có thể biết số lượng người đang truy cập website, thậm chí chúng ta biết được khách truy cập website ở địa điểm nào? Họ đang quan tâm lĩnh vực gì trên trang web….(Ảnh)
google-analytics-8

Kiểm tra lưu lượng truy cập vào website thông qua từ khóa nào

Click chuột vào: Sức thu hút -> Từ khóa -> Cơ bản
Bảng này thông báo cho biết thông tin từ khóa của website được xếp hạng Google và được người sử dụng click chuột vào. Nó giúp người quản trị web biết rõ từ khóa nào đã SEO thành công, từ khóa nào ít click chuột cần thay đổi tiêu đề, thẻ mô tả nhằm thu hút tỉ lệ click chuột.
google-analytics-10

Tra cứu hành vi khách truy cập website

Click chuột vào: Hành vi -> Lưu lượng hành vi
Trong bảng hiển thị này, người quản trị web biết được hành vi của khách truy cập trang web đang quản trị, từ đó biết được tỉ lệ thoát ở đâu nhiều nhất… từ đó xây dựng phương án điều hướng Onpage hiệu quả.
google-analytics-11
Google Analytics còn rất nhiều tính năng cũng như kiến thức để sử dụng, để phân tích được hết những kiến thức và tính năng của nó trong 1 bài viết là rất khó. Trên đây tôi chỉ tổng hợp, phân tích những tính năng cơ bản và hay sử dụng nhất đối với người làm SEO, nhà quản trị website để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công cụ này.